Làm sao để chọn được size ron chống cháy phù hợp với yêu cầu của cửa.

Ron chống cháy (hay còn gọi là ron ngăn khói) là thành phẩm của than chì nén và một số hợp chất khác, nhìn bằng mắt thấy có ánh kim; mang tính truyền nhiệt kém, được đưa vào sử dụng cho hệ thống cửa chống cháy, hệ thống ống gió (M&E)…

Cửa chống cháy ở thị trường Việt Nam được định giá dựa vào thời lượng và thời gian chống cháy; nên thường có sự nhầm lẫn trong việc phân loại ron chống cháy của các đơn vị sản xuất cửa. Vậy căn cứ vào đâu để chọn ron chống cháy phù hợp, để dễ hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, trước tiên phải biết rõ ron chống cháy là gì?

A.  RON CHỐNG CHÁY:

1. Thành phần của ron chống cháy gồm:

 • Ammonium polyphosphate-[NH4 PO3]n: Hoạt chất có sức chịu nhiệt từ 25°C- 77 °C.
 • Pentaerythritol- C5H12O4: Là một hợp chất hữu cơ có sức nóng chảy lên tới 260,5 °C
 • Melamine- C3H6N6 : Là một hợp chất hữu cơ có sức nóng chảy lên tới 350 °C  

===> Khi tổng hợp 3 hợp chất trên với một lượng nhựa theo tỷ lệ thích hợp sẽ cho ra một hỗn hợp chống cháy; do quá trình đốt nóng, hợp chất sẽ giải phóng ra một lượng lớn nitơ.

* Bên cạnh 3 hợp chất chính nêu trên có tính chất chống cháy, cấu tạo của ron chống cháy còn được thêm vào hợp chất hydrat (là thành phần của nước được thêm vào các nguyên tố phân tử), có tác dụng kết hợp với than cacbon có tác dụng làm mát, giảm quá trình truyền nhiệt.

** hợp chất hydrat được thêm vào ở đâu: nó được nằm ngay trong chính lớp ron và keo dán (hay được gọi là dầu chống cháy).

ron chống cháy
Ron chống cháy thanh

2. Lý do nên sử dụng ron chống cháy:

 • Ron chống cháy với tác dụng dãn nở mạnh gấp 7-10 lần so với kích thước ban đầu để đảm bảo việc lấp kín các khe hở, ngăn đám lửa lan rộng ra tường và sàn nhà.
 • Với trường hợp đám cháy từ phía bên ngoài, ron có tác dụng lấp kín khe hở, ngăn không cho khói vào phòng, nhằm đảm bảo lượng oxy trong phòng có thể đạt được mức tối ưu nhất.

B: Phân loại ron chống cháy:

 1. Có rất nhiều loại ron chống cháy được đưa ra thị trường:  ron chống cháy mềm, ron chống cháy cứng (dạng thanh), ron chống cháy có lông nheo/ có miếng đệp cao su ( với tác dụng giảm chấn khi va đập cửa, lấp kín khe cửa ngăn thoát hơi phòng máy lạnh..)
 2. Nhưng đối với thị trường Việt Nam hiện nay có thể phân ra làm 2 loại chính:
  • Ron chống cháy (ron ngăn khói) mềm: được quấn thành cuộn, kích thước thông dụng hiện nay chủ yếu là size 10×02 và 20×02 (rộng x dày; đơn vị tính mm), với một số công trình (mới đây nhất là công trình Hoàng Anh Gia Lai Thanh Bình- Q.7, Linh Ân đã cung ứng với size 10×04), màu đen, có keo dán. Sản phẩm được sự dụng trong hệ thống cửa chống cháy lẫn hệ thống ống gió M&E.
  • Ron chống cháy (ron ngăn khói) cứng: dưới dạng thanh, có lớp vỏ nhựa PVC bọc bên ngoài, kích thước thông dụng hiện nay chủ yếu là size 10×04 và 20×04. Ron chống cháy ở dạng thanh cứng được sử dụng nhiều trong cửa chống cháy.

C Phân loại theo mục đích sử dụng:

Ron chống cháy cho hệ thống cửa chống cháy:

 • Kích thước: rộng 10mm- 15mm- 20 mm; dày 2mm- 4mm
 • Màu sắc: nâu, đen
 • Tỷ lệ giãn nở: 5-7 lần; 7-10 lần
 • thời gian: 30ph, 60ph, 90ph
 • Định dạng:  cuộn mềm, thanh cứng

  Flexible_fire
  ron chống cháy dạng mềm

Ron chống cháy cho hệ thống ống gió (M&E):

 • Kích thước: rộng 20mm- 30mm; dày 2mm- 4mm
 • Nhiệt độ : 77-90- 120 độ C
 • Chất liệu: than cacbon, foam

  CR foam 1
  Ron chống cháy – chất liệu foam

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s